วันพฤหัสบดี, 25 กุมภาพันธ์ 2559 00:00

ข่าวคอนโดฯ - เจาะลึกแนวคิด Education Estate เซนต์จอห์น กรุ๊ป กับมิกซ์ยูสโปรเจค “เดอะเซนต์ เรสิเดนเซส” ห้าแยกลาดพร้าว [02/2016]

Written by
Rate this item
(3 votes)

เจาะลึกแนวคิด Education Estate เซนต์จอห์น กรุ๊ป กับมิกซ์ยูสโปรเจค “เดอะเซนต์ เรสิเดนเซส” ห้าแยกลาดพร้าว

The Saint Residences

มีการวิเคราะห์กันมาตั้งแต่ช่วงปลายปีก่อนจนมาถึงต้นปีนี้ว่าด้วยทำเลศักยภาพใหม่ใกล้เมืองที่เหมาะกับการลงทุนเพื่อเป็นที่พักอาศัยแสนสะดวกสบาย และหนึ่งในทำเลที่ไม่กล่าวถึงไม่ได้ก็คือ ห้าแยกลาดพร้าว ทำเลซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อการเดินทางแสนสะดวกสบายมีทั้งรถไฟฟ้า BTS รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT ทางพิเศษดอนเมืองโทลเวย์ ทางด่วนเชื่อมต่อถนนวงแหวน เรียกได้ว่าจะเดินทางไปยังจุดหมายได้หลากหลายเส้นทางทั้งขาเข้าและออกเมือง ย่านนี้จึงมีโครงการที่พักอาศัยคอนโดมิเนียมไฮไรส์ทยอยเปิดตัวกันมากขึ้น เพราะทำเลดี ใกล้เมือง ใกล้แหล่งช้อปปิ้งทันสมัย เป็นแหล่งรวมอาคารสำนักงานขนาดใหญ่และธุรกิจชั้นนำมากมาย ที่สำคัญใกล้สถานศึกษาที่มีชื่อเสียงทั้งภาครัฐและเอกชน แถมยังมีทุกระดับชั้นตั้งแต่โรงเรียนอนุบาลไปจนถึงมหาวิทยาลัย

The Saint Residences

หนึ่งในโครงการที่พักอาศัยที่โดดเด่น และตั้งอยู่ในทำเลดีที่สุดของห้าแยกลาดพร้าวก็คือ เดอะเซนต์ เรสิเดนเซส (The Saint Residences) บริหารงานโดยบริษัท ซาแลน ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด บริษัทในเครือเซนต์ จอห์น กรุ๊ป มาฟังแนวคิดใหม่จากซีอีโอ ผู้เป็นทั้งนักพัฒนาการศึกษาและนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ดร.ชัยณรงค์ มนเทียรวิเชียรฉาย กับไอเดียที่ไม่เหมือนใครในการพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมมิกซ์ยูสผ่านแนวคิด “เอ็ดดูเคชั่น เอสเตท” (EDUCATION ESTATE)

Q: โดยทั่วไปโครงการมิกซ์ยูส มักจะเน้นไปที่การสร้างที่พักอาศัย แหล่งช้อปปิ้ง และโรงแรม แต่ เดอะเซนต์ เรสิเดนเซส มีเรื่องใหม่ที่มิกซ์เข้ามาคือ เรื่องเกี่ยวกับการศึกษา

ใช่ครับ เป็นโมเดลใหม่ เพราะเรามองว่า ชุมชนคุณภาพจะต้องมีเรื่องของการศึกษาที่มีคุณภาพเป็นส่วนหนึ่งในสภาพแวดล้อมของชุมชนด้วย เรามั่นใจว่าการพัฒนาโครงการที่พักอาศัยให้อยู่ใกล้สถานศึกษา หรือมีสถานศึกษาชั้นนำตั้งอยู่ในพื้นที่เดียวกัน เป็นแนวทางสร้างคอมมูนิตี้หรือชุมชนที่ดีมีคุณภาพ เช่นเดียวกับที่เกิดขึ้นในการพัฒนาที่พักอาศัยในต่างประเทศ โครงการของเราจึงเป็นการพัฒนาที่ดินที่มีส่วนของที่พักอาศัย มอลล์ และสถานศึกษา เป็นมิกซ์ยูสโมเดลใหม่

The Saint Residences

Q: แนวคิด Education Estate มีที่มาอย่างไร

เรานำจุดเด่นของกลุ่มเซนต์จอห์น ซึ่งเป็นผู้นำในเรื่องของการพัฒนาคุณภาพการศึกษา มาเป็นจุดตั้งต้น เรานำจุดเด่นนี้มาคิดพัฒนาต่อเพื่อการบริหารสินทรัพย์ที่ดินที่เรามีอยู่ โดยเฉพาะที่ดินเปล่าขนาดใหญ่บริเวณห้าแยกลาดพร้าวซึ่งส่วนหนึ่งเป็นที่ตั้งของโรงเรียนและมหาวิทยาลัยเซนต์จอห์นในปัจจุบัน และเป็นทำเลดีที่สุดบนห้าแยกลาดพร้าวเหมาะสำหรับการพัฒนาเป็นโครงการที่พักอาศัย

โมเดล Education Estate เกิดขึ้นเพราะเราต้องการพัฒนาโครงการที่พักอาศัยที่มีคุณภาพโดยชุมชนนั้นมีสถานศึกษาเป็นส่วนหนึ่งของสภาพแวดล้อมในโครงการด้วย เช่น อาจเป็นรูปแบบการให้บริการเนอร์สเซอรีสำหรับเด็กเล็กภายในโครงการเพื่อส่งเสริมการใช้ชีวิตของครอบครัวยุคใหม่ที่มีลูกเล็ก หรือรูปแบบการสร้างห้องสมุดกลางเพื่อส่งเสริมสังคมรักการอ่านให้กับชุมชนในโครงการ เป็นต้น เหล่านี้คือตัวอย่างหนึ่งของแนวคิด Education Estate ที่พักอาศัยใกล้แหล่งเรียนรู้ ชุมชนสามารถเข้ามาใช้บริการได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีในสังคมปัจจุบันที่มุ่งเน้นการเรียนรู้อย่างไม่สิ้นสุด

Q: การพัฒนาโครงการเดอะเซนต์ เรสิเดนเซส ไม่ได้หมายความว่ามหาวิทยาลัยและโรงเรียนเซนต์จอห์นจะหายไป

โรงเรียนและมหาวิทยาลัยเซนต์จอห์น ยังคงอยู่ เราพัฒนาโครงการเดอะเซนต์ เรสซิเดนเซส บนที่ดินเปล่าของมหาวิทยาลัยเซนต์จอห์น เป็นพื้นที่ติดถนนวิภาวดี เดอะเซนต์ เรสซิเดนเซส จึงเป็นโครงการที่ตั้งอยู่ในแวดล้อมเดียวกันกับสถานศึกษาที่มีอยู่แล้วทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยเซนต์จอห์นสามารถเป็นแหล่งเรียนรู้ให้ชุมชนได้ในหลายรูปแบบ ในอนาคตโมเดล Education Estate ของเดอะเซนต์ เรสิเดนเซสจะเป็นต้นแบบการพัฒนาธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของกลุ่มเซนต์จอห์น ซึ่งจะถูกนำไปใช้ในการพัฒนาธุรกิจในภูมิภาคต่างๆ ทั่วไทย

The Saint Residences

Q: กลุ่มเป้าหมายของ เดอะเซนต์ เรสิเดนเซส คือใคร

เดอะเซนต์ เรสิเดนเซสมีจุดเด่นสำคัญในเรื่องของทำเลที่เหมาะกับการอยู่อาศัย บริเวณห้าแยกลาดพร้าวเป็นจุดเชื่อมต่อการคมนาคมที่ง่ายและสะดวกในการเดินทางไม่ว่าจะเดินทางไปเรียนหรือไปทำงาน นี่คือเหตุผลสำคัญที่ทำให้เรากำหนดกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้ค่อนข้างกว้าง แต่โดยหลักใหญ่คือ กลุ่มพ่อแม่ ผู้ปกครอง รวมถึงหนุ่มสาวยุคใหม่ที่กำลังเริ่มต้นชีวิตครอบครัว ต้องการที่พักอาศัยสำหรับอยู่กันทั้งครอบครัว หรืออาจซื้อเพื่อให้ลูกอาศัย กรณีที่พ่อแม่เป็นคนต่างจังหวัด เพราะโครงการอยู่ในทำเลที่ใกล้สถานศึกษาหลายแห่ง และแน่นอน นักเรียน นักศึกษาของเซนต์จอห์นก็รวมอยู่ในกลุ่มเป้าหมายด้วย แต่เรายังมองกลุ่มเป้าหมายหลักที่เป็นนักธุรกิจ และคนทำงานออฟฟิศในย่านนี้ด้วย เพราะบริเวณนี้ถือเป็นศูนย์รวมของหลายสิ่ง ทั้งเป็นย่านธุรกิจใหม่ อยู่ใกล้โรงเรียนและสถานศึกษาชั้นนำมากมาย ใกล้มหาวิทยาลัย และยังเดินทางไปทุกจดหมายได้สะดวกมาก ไม่เสียเวลาเลย

คุณจะมีเวลามากพอในช่วงเช้าสำหรับการดูแลสุขภาพด้วยการออกกำลังกาย เพราะคุณสามารถตื่นแต่เช้าตรู่ เดินจากโครงการเพื่อรับอากาศบริสุทธิ์จากพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ของสวนสาธารณะใกล้ๆ ทั้งสวนรถไฟ และสวนจตุจักร จะขี่จักรยาน จ๊อกกิ้ง หรือออกกำลังกายในแบบที่ต้องการได้อย่างอิสระ ไม่มีข้อจำกัดเรื่องเวลา หลังจากนั้นจะเป็นเวลาสำหรับการทำงานหรือการเรียน ซึ่งใช้เวลาเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางที่สะดวกและใช้เวลาไม่นาน

The Saint Residences

Q : ห้าแยกลาดพร้าว ถูกกล่าวถึงเสมอว่าเป็นทำเลศักยภาพ แต่ก็หมายถึงราคาที่ดินที่พัฒนาแล้วได้ถีบตัวสูงขึ้นเช่นกัน เรื่องของ pricing เป็นประเด็นสำคัญของเดอะเซนต์ เรสิเดนเซส หรือไม่ หากเทียบกับโครงการรูปแบบเดียวกันในละแวกเดียวกัน

Pricing ไม่ใช่ปัญหา การแข่งขันด้านราคาไม่ใช่กลยุทธ์ของเรา เพราะกลุ่มลูกค้าเป้าหมายจะทราบดีว่าการลงทุนในคอนโดมิเนียมทำเลศักยภาพบริเวณนี้ ราคาโดยเฉลี่ยจะอยู่ที่เท่าใด แม้ห้าแยกลาดพร้าวจะไม่ใช่ใจกลางเมือง แต่เป็นจุดเชื่อมต่อการเดินทางที่ใกล้เมืองมากที่สุด การพัฒนาเส้นทางคมนาคมในบริเวณดังกล่าวยังมีความชัดเจนและเริ่มดำเนินการไปแล้วก่อนเส้นทางอื่นๆ โดยเฉพาะเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีเขียว (หมอชิต-สะพานใหม่-ลำลูกกา) โดยก่อสร้างโครงการแล้วในช่วงสถานีที่ 1 ถึงสถานีที่ 5 คือสถานีแยกลาดพร้าว ถึงสถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ นี่คือหลักฐานชัดเจนว่าลูกค้าที่ซื้อโครงการเดอะเซนต์ เรสซิเดนเซส จะได้ผลตอบแทนเชิงบวกจากการลงทุนอย่างแน่นอนไม่ว่าจะมองในระยะสั้นหรือระยะยาว

Q : อยากให้มองในเรื่องของความคุ้มค่ากับเงินที่ต้องจ่ายไปกับการเป็นเจ้าของยูนิตในโครงการเดอะเซนต์ เรสิเดนเซส

คุ้มค่าในทุกมุมมอง ถ้าเป็นการลงทุนเพื่อการอยู่อาศัยเองของครอบครัว ทำเลห้าแยกลาดพร้าวเป็นทำเลศักยภาพแวดล้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกรายล้อม มีพื้นที่สีเขียวของสวนสาธารณะมากพอ เป็นจุดเชื่อมต่อการเดินทางที่สะดวกและปลอดภัย การอยู่อาศัยภายในโครงการก็เป็นสังคมคุณภาพมีระดับ ให้ความเป็นส่วนตัวสูง ปลอดภัย และมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันเพื่อการใช้ชีวิตที่ทันสมัยของคนยุคใหม่ การอาศัยอยู่ที่นี่คุณจะได้เวลาส่วนตัวเพิ่มขึ้นในทุกเช้าและช่วงเลิกงานหรือเลิกเรียน คุณไม่ต้องเร่งรีบเพื่อเสียเวลาไปกับการเดินทางมากเกินไปในแต่ละวัน

ในมุมมองของการลงทุนเพื่อสร้างมูลค่าให้สินทรัพย์ หากไม่ต้องการอยู่อาศัยเอง ในอนาคตก็สามารถปล่อยเช่ายูนิตซึ่งทำได้ง่ายเพราะเป็นที่พักอาศัยในทำเลที่เดินทางไปทุกจุดหมายได้สะดวก

The Saint Residences

Q : เดอะเซนต์ เรสิเดนเซส จะเป็นโครงการในเป้าหมายของนักเก็งกำไรแน่นอน จะมั่นใจได้อย่างไรว่า ไม่มีลูกค้านักเก็งกำไรเข้ามามากเกินไป

เราไม่เน้นลูกค้าเก็งกำไร เดอะเซนต์ เรสซิเดนเซส มีความชัดเจนมากในเรื่องนี้ เราต้องการสร้างชุมชนการอยู่อาศัยอย่างมีคุณภาพ จุดแข็งในเชิงธุรกิจของเราคืองานด้านการศึกษาของกลุ่มเซนต์จอห์น ทำให้เรารู้ว่าการพัฒนาโครงการที่พักอาศัยให้อยู่ใกล้สถานศึกษาเป็นกลุ่มก้อนเดียวกัน เป็นแนวทางสร้างชุมชนที่ดีมีคุณภาพเช่นเดียวกับในต่างประเทศ

ยอมรับว่ามีบ้างที่ลูกค้าเข้ามาจองโครงการเป็นนักเก็งกำไร และกลุ่มเป้าหมายตัวจริง ฝ่ายการตลาดและฝ่ายขายของเรามีการคัดกรองกลุ่มลูกค้า ทำให้ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาปีกว่า กลุ่มลูกค้าทั้งหมดของเดอะ เซนต์ เรสซิเดนเซสยังเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของเราคือ หนุ่มสาวยุคใหม่ที่เพิ่งเริ่มชีวิตครอบครัว กลุ่มคนทำงาน พ่อแม่ผู้ปกครองที่ต้องการที่พักอาศัยปลอดภัยเดินทางสะดวกให้ลูก ซึ่งผมถือว่าเป็นความสำเร็จเบื้องต้นที่ดีสำหรับโครงการพัฒนาที่ดินโครงการแรกของซาแลน ดีเวลลอปเมนท์

Q : AEC มีผลอย่างไรกับการโครงการ เดอะเซนต์ เรสิเดนเซส

การเปิดเสรีประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2559 ได้เปิดโอกาสให้ที่พักอาศัยแนวสูง โลเคชั่นตามแนวรถไฟฟ้าเป็นที่ต้องการของตลาดนักลงทุน-นักธุรกิจต่างประเทศมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เดอะเซนต์ เรสซิเดนเซส ก็เป็นโครงการที่พักอาศัยที่นักธุรกิจในอาเซียนให้ความสนใจมาก จากการที่เราได้เคยจัดโรดโชว์กับนักธุรกิจใหม่ในกลุ่มคนจีนและฮ่องกงเมื่อปลายปีก่อน เราพบว่านักธุรกิจต่างประเทศมีมุมมองสำคัญในการเลือกที่พักอาศัย สำคัญที่สุดคือต้องอยู่ในโซนที่มีรถไฟฟ้าผ่าน เดอะเซนต์ เรสซิเดนเซสจึงมีข้อได้เปรียบมากในเรื่องทำเลที่ตั้ง เพราะโครงการนี้ไม่เพียงมีรถไฟฟ้าผ่าน แต่ยังตั้งอยู่ในชุดเชื่อมต่อเส้นทางคมนาคมที่มีความหลากหลาย ให้ความสะดวกในการเดินทางไปยังทุกจุดหมายไม่ว่าจะเข้าหรือออกเมือง

The Saint Residences

Q : ตั้งเป้าหมายกลุ่มลูกค้าต่างประเทศไว้อย่างไร

ลูกค้าต่างประเทศ ตั้งเป้าหมายไว้ประมาณ 10% เท่านั้น ส่วนใหญ่จะเน้นไปที่นักธุรกิจจีนยุคใหม่ไม่ว่าจะเป็นสิงคโปร์ มาเลเซีย ฮ่องกง การตั้งเป้าหมายลูกค้าต่างประเทศไว้เพียงเท่านี้ แม้ว่าโดยศักยภาพโครงการสามารถรองรับกลุ่มเป้าหมายต่างประเทศได้มากก็ตาม แต่โครงการยังยืนยันว่าต้องการสร้างชุมชนการอยู่อาศัยอย่างมีคุณภาพให้กับคนไทย

น่าสนใจไม่น้อยสำหรับผู้ที่กำลังมองหาที่พักอาศัยคุณภาพดีในสังคมมีระดับ พร้อมพรั่งสิ่งอำนวยความสะดวก การอยู่อาศัยปลอดภัย ในทำเลศักยภาพห้าแยกลาดพร้าว ทำเลสวยที่กำลังขยับขยายเข้าสู่การเป็นศูนย์กลางธุรกิจและการเรียนแหล่งสำคัญอีกแห่งหนึ่งของกรุงเทพมหานคร กับมิกซ์ยูสแนวคิดใหม่ โครงการเดอะเซนต์ เรสซิเดนเซส บริหารงานโดยบริษัท ซาแลน ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด ในเครือเซนต์จอห์น กรุ๊ป

หากต้องการรู้จักโครงการเดอะ เซนต์ เรสิเดนเซส (The Saint Residences) ให้มากขึ้น สามารถติดต่อได้ที่ หมายเลขโทรศัพท์ 081-554-7575 และติดตามได้ที่ www.thesaint-residences.com และ www.facebook.com/TheSaintResidences

Read 4676 times Last modified on วันศุกร์, 08 กรกฎาคม 2559 12:39
Login to post comments

บริการของเรา

บริการเขียนบทความรีวิว แนะนำ โปรโมท บ้าน, คอนโด, ทาวน์โฮม, อาคารพาณิชย์ เพื่อการขาย