5 ปัจจัยที่กำหนดดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านของคุณ

5 ปัจจัยที่กำหนดดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านของคุณ

ปัจจัยที่กำหนดดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน

ดอกเบี้ยเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในการกู้สินเชื่อบ้าน แต่เราสามารถศึกษาได้ว่าปัจจัยอะไรบ้างที่ส่งผลกระทบต่อดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน ซึ่งคุณอาจแปลกใจที่ได้รู้ว่าปัจจัยบางอย่างเป็นสิ่งที่คุณสามารถควบคุมได้ 5 ปัจจัยที่ส่งผลต่ออัตราดอกเบี้่ยสินเชื่อบ้านมีดังนี้

1. Minimum Lending Rate (MLR)

คืออัตราดอกเบี้ยเงินกู้ขั้นต่ำ หรือ อัตราดอกเบี้ยที่ธนาคารมักใช้อ้างอิงในการกำหนดอัตราดอกเบี้ยในแต่ละปี คุณอาจเคยเห็นตัวเลขในโบรชัวร์สินเชื่อบ้าน MLR+1% หรือ MLR+2% อัตราดอกเบี้ยMLRจะเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละปีตามแต่ที่ธนาคารจะกำหนดซึ่งขึ้นอยู่กับสภาวะเศรษฐกิจในขณะนั้น

2. เงื่อนไขสินเชื่อบ้าน

อัตราดอกเบี้ยของคุณอาจผันแปรตามเงื่อนไขของแต่ละผลิตภัณฑ์สินเชื่อซึ่งรวมถึงวงเงินกู้ ระยะเวลา และประกันสำหรับวงเงินกู้ ยิ่งคุณกู้เยอะก็ยิ่งมีอำนาจต่อรองเยอะ ซึ่งอาจทำให้ขอต่อรองขออัตราดอกเบี้ยที่ต่ำกว่าปกติ ระยะเวลาการผ่อนก็สำคัญ ยิ่งระยะเวลาสั้น อัตราดอกเบี้ยจะยิ่งสูง สำหรับประกันสินเชื่อบ้านนั้น ธนาคารส่วนมากจะมีเงื่อนไขว่าหากคุณทำประกันกับสินทรัพย์ที่นำมาเป็นหลักประกันสินเชื่อบ้าน คุณจะได้รับดอกเบี้ยที่ต่ำลง

3. ทำเลที่ตั้ง

ทำเลที่ดีจะทำให้คุณได้รับดอกเบี้ยต่ำ เพราะตัวบ้านถือเป็นหลักประกันของธนาคาร หากอยู่ในทำเลที่ไม่ดี ความเสี่ยงที่ธนาคารต้องแบกรับจะสูงขึ้น ทำให้อัตราดอกเบี้ยหรือค่าตอบแทนจำต้องถูกปรับให้สูงขึ้นตาม เช่นหลักการณ์ High Risk High Return

4. เครดิตสกอร์

หากเครดิตสกอร์จากเครดิตบูโรของคุณอยู่ในระดับที่ดี โอกาสที่คุณจะได้รับดอกเบี้ยต่ำก็สูงขึ้นเพราะในการอนุมัติสินเชื่อ ตัวเครดิตสกอร์หรือประวัติทางเครดิตที่ผ่านมาของคุณ มีผลอย่างมากต่อการตัดสินใจของธนาคาร

5 ประวัติกับธนาคาร

คุณได้ใช้บริการอื่นของธนาคารที่จะยื่นขอสินเชื่อบ้านหรือไม่ บริการอื่นที่ว่ารวมถึงบัญชีเงินฝาก บัตรเครดิต กองทุน ฯลฯ หากคุณเป็นลุกค้าชั้นดีซึ่งมีประวัติที่ดีและใช้ผลิตภัณฑ์ของทางธนาคารมาตลอด ก็มีโอกาสสูงที่คุณจะสามารถเจรจาขอลดดอกเบี้ยได้เพราะธนาคารไม่อยากเสียลูกค้าชั้นดีให้กับธนาคารคู่แข่ง

จริงๆแล้วการเจรจาอัตราดอกเบี้ยกับธนาคารไม่ได้ยากอย่างที่คุณคิด คุณแค่ต้องทราบปัจจัยและรู้ว่าเมื่อใดจึงจะสามารถขอเจรจาลดดอกเบี้ย หากมีข้อสงสัยหรือต้องการคำแนะนำเกี่ยวกับสินเชื่อบ้าน คุณสามารถติดต่อทีมงาน MoneyGuru ที่ This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. หรือ www.moneyguru.co.th

บริการของเรา

บริการเขียนบทความรีวิว แนะนำ โปรโมท บ้าน, คอนโด, ทาวน์โฮม, อาคารพาณิชย์ เพื่อการขาย