ประเภทและวิธีการดูแลรักษาโซฟา

ประเภทและวิธีการดูแลรักษาโซฟา

ประเภทและวิธีการดูแลรักษาโซฟา

โซฟา (Sofa) เป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเอกในบ้าน นับว่าเป็นที่น่าถือตาของบ้านเลยก็ว่าได้ เพราะจะจัดวางไว้ในห้องรับแขก หรือบริเวณที่ต้อนรับแขก หรือบางคนอาจจะใช้เป็นที่นั่งเล่น ดูทีวี หรืออาจจะใช้ทำกิจกรรมยามว่างก็ว่าได้และเป็นจุดสำคัญที่คนภายในครอบครัว อยู่ร่วมกัน ซึ่งโซฟาจะมีหลากหลายแบบ มีทั้ง แบบหนัง แบบผ้า ซึ่งผู้คนส่วนมากนิยมกันใช้แบบหนังมากกว่าแบบผ้า เพราะจะง่ายในการทำความสะอาด ฉะนั้นทุกบ้านควรหมั่นทำความสะอาดโซฟา ไม่ให้มีกลิ่นเหม็น ซึ่งมีวิธีในการรักษาโซฟา ดังนี้

1.โซฟาหนัง

ประเภทและวิธีการดูแลรักษาโซฟา

จะมีอายุในการใช้งานได้นาน เพราะมีคุณสมบัติที่แข็งแรง ทนทานมากกว่าโซฟาชนิดอื่น และการทำความสะอาดก็ง่าย โดยไม่ต้องใช้เวลาในการดูแลรักษามาก ซึ่งการทำความสะอาด มีอยู่ 3 วิธี คือ

    • 1.1 การทำความสะอาดคราบสกปรกออกไป โดยใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นพอหมาดๆ แล้วเช็ดถูที่เป็นคราบสกปรก วิธีนี้จะง่ายสุดในการทำความสะอาดโซฟาหนัง
    • 1.2 หากมีรอยเปื้อนเครื่องดื่ม ควรใช้ ผ้าสะอาก หรือฟองน้ำ เช็ดให้แห้ง แล้ว ใช้ผ้าชุบน้ำพอหมาดๆ เช็ดซ้ำอีกครั้ง
    • 1.3 การเคลือบเงาโซฟา ให้ดูใหม่อยู่เสมอ ควรใช้ น้ำยาเคลือบหนัง ที่มีขายอยู่ทั่วไป

หากโซฟา ตั้งอยู่ในห้องปรับอากาศ ไม่จำเป็นต้องเช็ดบำรุงบ่อยนัก เพราะอาจทำให้โซฟาเกินความเสียหายได้ ถ้าหากมีฝุ่นเกาะ หรือเหงื่อ ควรใช้ผ้าสะอาดมาเช็ดออกทันที เพราะ ฝุ่นและเหงื่อ เป็นศัตรูสำคัญที่ทำให้โซฟาหนังเกินความเสียหาย

2.โซฟาผ้า

ประเภทและวิธีการดูแลรักษาโซฟา

โซฟาผ้าจะแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ ผ้าแบบเส้นใยธรรมชาติ และ ผ้าแบบส้นใยสังเคราะห์ ซึ่งแต่ละแบบจะมีลวดลายสวยงาม ให้เลือกเยอะ ราคาก็ไม่แพง และยังมีวิธีที่ดูแลรักษาง่ายอีกด้วย คือ

  • 2.1 การใช้น้ำยาในการทำความสะอาด โดยใช้น้ำยา ทำความสะอาดเบาะรถยนต์ ซึ่งจะมีหลากหลายยี่ห้อ ทั้งแบบแพงและแบบถูกๆ ซึ่งส่วนมากจะใช้แบบแพงในการทำความสะอาด จะมีทั้งแบบโฟมและเป็นน้ำ เพราะจะทำให้โซฟาสีไม่ซีดจาง และทำให้ดูใหม่อยู่เสมอ
  • 2.2ใช้ผ้าเล็กๆหลายๆผื่น(ถ้าเป็นผ้าสีขาวจะดีมาก) จากนั้นฉีดน้ำยาลงบนโซฟาพอประมาณ ทิ้งไว้สักพักแล้วจำใช้ผ้าเช็ด ออกแรงกดเล็กน้อย แล้วคราบก็จะจางหายไปเองซึ่งน้ำยาพวกนี้จะมีน้ำหอมดับกลิ่นผสมอยู่ ซึ่งจะช่วยดับกลิ่นได้พอสมควร และควรที่จะเอาโซฟาไปผึ่งแดดอ่อน เพื่อฆ่าเชื้อโรคและกลิ่นให้อยู่หมัด

บริการของเรา

บริการเขียนบทความรีวิว แนะนำ โปรโมท บ้าน, คอนโด, ทาวน์โฮม, อาคารพาณิชย์ เพื่อการขาย