วิธีการดูแลรักษาพื้นกระเบื้องให้อยู่คู่บ้านนานแสนนาน

วิธีการดูแลรักษาพื้นกระเบื้อง

พื้นบ้านเป็นสิ่งที่สำคัญซึ่งเป็นส่วนที่กินพื้นที่ทั้งหลัง ไม่ว่าจะเป็นพื้นกระเบื้องแบบไหนหากพื้นสกปรก จะทำให้พื้นบ้านดูไม่สะอาดตาไปได้ง่ายๆ ดังนั้นเราควรที่จะใส่ใจในเรื่องของการดูแลรักษา ทำความสะอาดพื้นบ้านให้สะอาดอยู่ตลอดเวลา แต่คนส่วนมากอาจจะคิดว่าการทำความสะอาดพื้นบ้านเป็นสิ่งที่ต้องใช้เวลานาน ต้องใช้ความอดทนเยอะ

สำหรับกระเบื้องทั่วไปแบ่งเป็น 4 ประเภท ตามชนิดและรูปแบบดังนี้

  • 1.เซรามิก (Ceramic) เป็นกระเบื้องที่ผ่านการเผา 1 หรือ 2 ครั้ง ตามลักษณะการใช้งาน และเคลือบผิวทำลวดลายเป็นกระเบื้องที่มีขนาดหลากหลายและมีโทนสีสไตล์ต่าง ๆ ให้เลือกใช้มากที่สุด
  • 2.โมเสก (Mosaic) เป็นกระเบื้องชิ้นเล็ก ๆ มาติดบนแผ่นตาข่ายรอง เหมาะกับไปติดบนพื้นที่มีขนาดเล็กและโค้งมน หรือสระว่ายน้ำ
  • 3.ดินเผา (Earthenware) เป็นงานเผาด้วยเทคนิคแบบดั้งเดิม ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ มีทั้งแบบเคลือบเงาและไม่เคลือบเงาเหมาะกับงานตกแต่งสไตล์ธรรมชาติ รีสอร์ท สปา
  • 4.แก้ว (Glass Mosaic) เป็นกระเบื้องที่ทำจากชิ้นงานแก้วมาขึ้นรูป ภายในตกแต่งด้วย ลวดลายพิมพ์ หรือตกแต่งสีสันลวดลายภายใน ทำให้ลวดลายภายในอยู่ทนทานกว่าลายพิมพ์บนพื้นผิวหน้าอย่างกระเบื้องประเภทอื่นๆ

ดังนั้นเราควรดูแลเอาใจใส่พื้นกระเบื้องให้อยู่คู่บ้านนานแสนนาน ทางเราจึงมีขั้นตอนการทำความสะอาดได้ง่ายโดยไม่ต้องใช้แรงเยอะ ดังนี้

  • 1.ควรเก็บกวาดก่อนจะทำความสะอาดพื้น หรือเคลียร์พื้นที่ให้โล่ง รวมทั้งพรหมเช็ดเท้าให้ออกไปก่อน เมื่อจัดของให้เป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว จึงลงมือปัดกวาดพื้น กำจัดฝุ่น และไล่กวาดตามร่องกระเบื้องด้วย หรือจะใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดเลยก็ได้
  • 2.ควรเลือกน้ำยาให้เหมาะสมกับกับพื้นกระเบื้องด้วย ว่าควรใช้หรือไม่ควรใช้ เพราะถ้าไม่ศึกษาให้ดี อาจทำให้กระเบื้องเสื่อมสภาพและพังได้
  • 3.นอกจากจะต้องเลือกน้ำยาให้เหมาะสมกับกระเบื้องแล้ว เราควรที่จะรู้จักชนิดของคราบเปื้อนด้วย เพื่อจะได้เลือกผลิตภัณฑ์ขจัดคราบได้อย่างเหมาะสม เพื่อช่วยขจัดคราบได้อย่างง่าย โดยการทำความสะอาดใช้น้ำยากับแปรงก็ช่วยให้คราบจางหายไปได้
  • 4.การที่มีพื้นกระเบื่องที่สะอาดอยู่เสมอ นอกจากจะทำความสะอาดแล้ว เราควรที่จะปกป้องพื้นกระเบื้องไม่ให้สกปรกด้วยเริ่มจากไม่ใส่รองเท้าเข้ามาในบ้าน ซักพรหมเช็ดเท้า เพื่อป้องกันฝุ่นไม่ให้มากเกินไป และหากทำอะไรหก ควรที่จะเช็ดทำความสะอาดทันทีเพื่อให้กระเบื้องมีความสวยงาม และไม่มีเชื้อโรค มากวนใจอีกต่อไป

การทำความสะอาดพื้นให้สะอาดหมดจดก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด แค่เพียงลองทำตามขั้นตอนที่กล่าวมาพื้นกระเบื้องก็จะสะอาดและไม่เสื่อมสภาพได้ง่ายๆ

บริการของเรา

บริการเขียนบทความรีวิว แนะนำ โปรโมท บ้าน, คอนโด, ทาวน์โฮม, อาคารพาณิชย์ เพื่อการขาย