วิธีการจัด "ตู้เสื้อผ้า" ในห้องนอนให้เป็นระเบียบ

วิธีการจัดตู้เสื้อผ้าในห้องนอนให้เป็นระเบียบ

การดูแลรักษาตู้เสื้อผ้า

หลายคนๆ โดยเฉพาะสาวๆ จะเจอกับตู้เสื้อผ้าที่ไม่เป็นระเบียบ เปิดออกมาคงเจอแต่เสื้อผ้าเบียดกันแน่นอยู่ในตู้ จะค้นหาเสื้อผ้าใส่ทีก็แสนลำบาก บ่อยครั้งที่รีดผ้าแล้วแต่กลับต้องยับยู่ยี่จนต้องรีดใหม่ เป็นแบบนี้นาน ๆ เข้าก็น่าเบื่อ วันนี้เรามีไอเดียดีๆ ที่จะช่วยคุณในการดูแลเสื้อผ้า จัดระเบียบตู้เสื้อผ้า และสร้างพื้นที่เพื่อใช้เก็บข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ให้เป็นระเบียบมากยิ่งขึ้น ดังต่อไปนี้

การจัดตู้เสื้อผ้าให้เป็นระเบียบ

ก่อนลงมือจัดระเบียบตู้เสื้อผ้าต้องถามตัวเองให้แน่ใจว่ามีเวลาว่างอย่างน้อยครึ่งวันโดยไม่ต้องรีบร้อนไปทำงานหรือทำอะไรอื่นอีก เพราะมันต้องใช้เวลาทั้งการขุดคุ้ย แยกประเภทและลองสวมเสื้อผ้าทั้งหมดในตู้ มาดูวิธีกันดีกว่าเริ่มจาก

  • 1.จัดเสื้อผ้าแยกกลุ่ม หรือตามประเภท เช่น กางเกงขายาว, กางเกงขาสั้น, เสื้อแขนยาว, เสื้อแขนสั้น, กระโปร่ง
  • 2.แบ่งเสื้อผ้าตามสี จัดเก็บโดยแขวนตามเฉดสี แยกสีพื้นและลวดลาย ไล่น้ำหนักจากอ่อนไปเข้ม
  • 3.เสื้อยืด ชุดนอน ควรพับเก็บ จะประหยัดเนื้อที่แขวน
  • 4.เสื้อผ้ามีน้ำหนัก เช่น สูท ให้จัดเก็บกับไม้แขวนแบบหนา เพื่อรักษารูปทรงของใช้ชิ้นเล็ก เช่น เนคไท ผ้าพันคอ ถุงเท้า หรือเข็มขัด ให้เก็บไว้ในกล่องหรือตะกร้า ถ้าเป็นกล่องที่แบ่งช่องเล็กๆ เก็บเป็นชิ้นๆ ก็จะหยิบใช้งานง่าย
  • 5.พยายามหมั่นสำรวจตู้เสื้อผ้าทุกหกเดือน รื้อสิ่งของที่ไม่ได้ใช้ไปบริจาค และจัดเก็บแต่ละส่วนให้เป็นระเบียบอยู่เสมอ
  • 6.ปิดตู้ทุกครั้งหลังใช้งาน เพื่อกันฝุ่นและแสงแดดทำลายผ้า และควรดูดฝุ่นในตู้และบนชั้น เดือนละ 1-2 ครั้ง
  • 7.ใส่อุปกรณ์ดักจับความชื้นในตู้ และเพิ่มเครื่องหอม แก้ปัญหากลิ่นอับและเพิ่มความหอมให้เสื้อผ้า

การดูแลรักษาตู้เสื้อผ้า

  • 1.ควรนำเสื้อผ้าที่มีอยู่ทั้งหมดออกจากตู้เสื้อผ้า เอามาแขวนไว้บนราวที่เตรียมไว้ แล้วแยกประเภทของเสื้อผ้าไว้คือ จำพวกที่ใช้การได้ จำพวกที่ไม่ใช้แล้ว
  • 2.เมื่อเลือกเสื้อผ้าที่เราจะเก็บไว้แล้ว ก็จัดเก็บเสื้อผ้าด้วยวิธีจัดเก็บที่จะทำให้เราหาเสื้อผ้าได้ง่ายขึ้น คือ การเรียงเสื้อผ้าตามชนิดของเสื้อผ้า วิธีนี้จะทำให้เสื้อผ้าอยู่รวมกันเป็นหมวดหมู่ แล้วแยกตามด้วยสีสัน โดยเรียงจากสีพื้นไปจนถึงสีสดใสทั้งหลาย เสื้อในหมวดเดียวกันเช่นสีดำก็อาจแบ่งอีกครั้งตามรูปทรง เช่น เสื้อคอวี เสื้อคอกลม เป็นต้น

ข้อแนะนำเพิ่มเติม

ไม้แขวนเสื้อควรเลือกไม้แขวนที่แข็งแรงทนทานมีคุณภาพดี เพราะไม้แขวนที่อ่อนยวบไม่แข็ง อาจทำให้เราต้องรีดเสื้อผ้าซ้ำอีกครั้งเมื่อจะนำมาสวมใส่ นอกจากนี้เราควรจะมีไม้แขวนที่ใช้แขวนกระโปรงหรือกางเกงโดยเฉพาะอีกด้วย อย่าแขวนเสื้อผ้าซ้อนกัน และควรแขวนให้ห่างกันอย่างน้อย 1 นิ้ว เพื่อให้มีช่องว่างพอประมาณไม่เบียดแน่นจนเกินไป ทำความสะอาดตู้เสื้อผ้า ควรเอาขี้ผึ้งถูตามราวแขวนเสื้อด้วย จะช่วยให้เลื่อนไม้แขวนเสื้อได้คล่องไม่ฝืด หยิบเสื้อใสได้ง่าย

บริการของเรา

บริการเขียนบทความรีวิว แนะนำ โปรโมท บ้าน, คอนโด, ทาวน์โฮม, อาคารพาณิชย์ เพื่อการขาย