3 เรื่องที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจซื้อคอนโด

ก่อนตัดสินใจซื้อคอนโด ควรศึกษารายละเอียดต่างๆให้ครบถ้วน

3 เรื่องที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจซื้อคอนโด

ปัจจุบันการซื้อ-ขายคอนโด เป็นเรื่องง่ายมากกว่าเมื่อก่อน อาจจะเป็นเพราะความต้องการทางด้านการตลาดค่อนข้างสูงและทางธนาคารเองก็มีการปล่อยสินเชื่อเพิ่มมากขึ้น มีผลให้คนทำงานในเมืองส่วนใหญ่ที่มีกำลังซื้อ จึงหันไปซื้อคอนโดแทนการเช่าห้องพักเหมือนเมื่อก่อน โดยขั้นตอนการซื้อ-ขายคอนโดนั้นจะเริ่มจากการจองซื้อ ทำสัญญา ตรวจรับงานก่อ สร้างและโอนกรรมสิทธิ์ แต่ผู้ซื้อคอนโดมือใหม่ที่ยังไม่มีประสบการณ์ในการซื้อขายบ้านหรือคอนโดมาก่อน อาจมีข้อสงสัยหรือได้พบเจอกับรายละเอียดบางอย่างในขั้นตอนการซื้อ-ขาย ซึ่งมีผลต่อการตัดสินใจ

ซึ่งรายละเอียดบางอย่างที่ได้พบเจอ อาทิเช่น
1.ผ่อนน้อย ดาวน์ต่ำ
ดาวน์ต่ำผ่อนน้อย อาจจะจริงแค่ครึ่ง คอนโดฯ ทั่วไปมักกำหนดเงินดาวน์ขั้นต่ำประมาณ 10% ของราคาขาย ดังนั้นพึงระวังคอนโดฯที่โฆษณาว่าผ่อนน้อยดาวน์ต่ำ เช่น คอนโดฯราคา 1,000,000 บาท ผ่อนดาวน์เดือนละ 999 บาท เพราะในความเป็นจริงเงินผ่อนดาวน์เดือนละ 999 บาทอาจมีอยู่แค่เดือน 2-3 เดือนเท่านั้น แต่ที่เหลือจากนั้นจะต้องผ่อนเดือนละ 5,000-10,000 บาทตามปกติ หรือจะต้องโป๊ะเงินดาวน์บางงวดเป็นเงินก้อนใหญ่

2.ค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนสัญญา
ค่าใช้จ่ายในการทำสัญญา กฎหมายอาคารชุดฉบับใหม่กำหนดให้การซื้อขายคอนโด ต้องใช้แบบสัญญาจะซื้อจะขายมาตรฐานตามที่กฎหมายกำหนด ซึ่งในนั้นระบุว่าระหว่างที่ลูกค้า"สัญญาจะซื้อจะขาย" และเกิดมีการเปลี่ยนสัญญา ห้ามผู้ขายเรียกเก็บค่าใช้จ่ายจากผู้ซื้อ แต่ในความเป็นจริงมักเกิดการเลี่ยงกฎหมาย โดยโครงการหันไปทำ "สัญญาจอง" แล้วให้ลูกค้าผ่อนดาวน์แทน ดังนั้นเมื่อมีการเปลี่ยนมือหรือเปลี่ยนสัญญา จึงเป็นโอกาสที่โครงการจะเรียกเก็บค่าใช้จ่ายจำนวนเงินหลายหมื่นบาท ซึ่งะกฎหมายก็เอาผิดไม่ได้

3.ใบปลดหนี้กับค่าใช้จ่าย
ขอใบปลอดหนี้กับค่าใช้จ่ายเรื่องนี้กฎหมายก็กำหนดชัดเจนว่าผู้จัดการนิติบุคคลต้องออกใบปลอดหนี้ภายใน 15 วันนับตั้งแต่วันที่ถูกร้องขอ มิฉะนั้นจะมีความผิดและต้องเสียค่าปรับแต่ในความเป็นจริงนิติบุคคลบางแห่งอาจเรียกเก็บค่าธรรมเนียมในการออกใบปลอดหนี้ อันเป็นต้นทุนค่าทำเอกสาร ค่าพิมพ์ ค่ากระดาษ เป็นต้น

ดังนั้นก่อนตัดสินใจซื้อคอนโด ควรใช้เวลาในการศึกษารายละเอียด เงื่อนไขต่างๆ ให้ละเอียดครบถ้วน เพื่อป้องการการเสียค่าใช้จ่ายโดยเปล่าประโยชน์

บริการของเรา

บริการเขียนบทความรีวิว แนะนำ โปรโมท บ้าน, คอนโด, ทาวน์โฮม, อาคารพาณิชย์ เพื่อการขาย