ซื้อคอนโดฯ "ตำแหน่งของห้อง" ตำแหน่งไหน ทิศไหน เหมาะสมที่สุด

ซื้อคอนโดฯ "ตำแหน่งของห้อง" ตำแหน่งไหน ทิศไหน เหมาะสมที่สุด

ตำแหน่งของห้อง

หลังจากที่หลายๆ คนได้พิจารณาปัจจัยต่างๆ เกี่ยวกับการซื้อคอนโดฯ มาหลายๆ อย่างแล้ว แต่สิ่งที่อยากจะให้คำนึงถึงอีกอย่างคือ ตำแหน่งที่ตั้งของห้อง ว่าในแต่ละชั้น ควรเลือกตำแหน่งห้องตำแหน่งไหนที่เหมาะสมต่อการพักอาศัย ซึ่งคอนโดฯโครงการ เดียวกัน แต่ต่างชั้น ต่างตำแหน่ง ต่างขนาดก็ย่อมราคาไม่เท่ากัน ราคาขายแต่ละห้องส่วนใหญ่จะขึ้นอยู่กับตำแหน่ง ยิ่งชั้นสูงหรือห้องมุมก็ยิ่งมีราคาแพง

ตำแหน่งไหนดี

โครงการส่วนใหญ่จะตั้งราคาห้องมุมแพงกว่าห้องตำแหน่งอื่นๆ ในชั้นเดียวกัน ซึ่งผู้ซื้อส่วนใหญ่จะเลือกห้องมุมดูจะเป็นตัวเลือกอันดับแรก เพราะให้ความรู้สึกความเป็นส่วนตัวมากกว่าห้องที่อยู่ตรงกลาง ไม่มีเสียงรบกวนจากการเดินผ่านหน้าห้องเวลาห้อง ข้างๆ เดินผ่านไปยังลิฟท์หรือบันได หากไม่สามารถเลือกห้องมุมได้ ห้องตำแหน่งอื่นๆ ให้ดูในส่วนของด้านหลังห้องตรงระเบียงและกระจกหน้าต่าง ว่ามีอะไรมาบดบังวิวทัศนวิสัยหรือเปล่า และวิวที่มองออกไปนั่นควรเป็นวิวที่มองแล้วรู้สึกดี ไม่ควรเจอสิ่งที่ไม่ เป็นมงคล เช่น เมรุเผาศพ หม้อแปลงไฟฟ้า หรือ กองขยะ เป็นต้น

ทิศไหนดี

นอกจากดูตำแหน่งของห้องในแต่ละชั้นแล้ว สิ่งที่ต้องพิจารณาอีก 1 อย่างคือ ทิศ สำหรับทิศทางของคอนโดฯนั้น จะพิจารณาดูกันที่ระเบียง (กรณีห้องไม่มีระเบียง ก็ยึดเอาหน้าต่างแทน) ว่าหันไปทางทิศไหนกันก่อน ซึ่งคนไทยส่วนใหญ่จะนิยมทิศตะวันออก และทิศใต้มากที่สุด รองลงมาจะเป็นทิศเหนือและทิศตะวันตก มาพิจารณาของทิศแต่ละทิศกัน ว่าเป็นยังไง

1.ทิศตะวันออก จะได้รับแสงแดดในช่วงเช้า ซึ่งจะไม่รุนแรงเท่ากับแดดในช่วงบ่าย ห้องยังได้รับแสงสว่างจากแดด และจะได้ลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ (ลมมรสุมฤดูหนาว) ทำให้หน้าร้อนจะไม่ค่อยได้ รับลมเท่าไหร่ แต่จะได้รับลมหนาวในช่วงหน้าหนาว ทำให้ได้รับอากาศเย็นสบาย

2.ทิศตะวันตก จะได้รับแสงแดดในตอนบ่าย จะได้รับความร้อนมากกว่าทิศตะวันออก แต่ข้อดีของทิศตะวันตกคือ ทำให้ห้องไม่อับชื้น โปร่ง เหมือนมีการระบายอากาศทีดี และจะได้ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้(ลมมรสุมฤดูร้อน) ทำให้หน้าร้อนไม่ร้อนมาก เพราะ มีลมพัดตลอด พอหน้าหนาวก็ไม่หนาวมากเพราะไม่ได้โดนลมหนาวโดยตรง

3.ทิศเหนือและทิศใต้ จะมองว่าเป็นทิศที่ดี ไม่มีปัญหาเรื่องความร้อนจากแสงแดด แต่ข้อเสียคือ ในเมื่อแสงแดดไม่ตกถึงห้อง จะทำให้ห้องอับชื้น เกิดเชื่อราได้ง่าย และระบายอากาศได้ไม่ค่อยดี

นอกจากการพิจารณาเรื่องของทิศกับแสงแดดแล้ว ยังมีเรื่องของทิศกับลมอีก โดยเฉพาะห้องทางทิศตะวันตกกับทิศใต้ ซึ่งห้องนี้ถือเป็นจุดที่รับแสงแดดและลมมากที่สุด โดยเฉพาะลมจากทิศตะวันตกเฉียงใต้ ถ้าห้องอยู่ชั้นสูงๆ อาจเปิดประตูหน้าต่างไม่ได้ เพราะลมแรงมาก

ทิศทางของลมที่พัดผ่านประเทศไทย

ทิศทางลม

1.ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้(ลมมรสุมฤดูร้อน) พัดจากมหาสมุทรอินเดียขึ้นสู่ทวีปเอเชีย โดยพัดผ่านประเทศไทยช่วงเดือนเมษายนถึงเดือนตุลาคม ซึ่งขณะที่ลมมรสุมนี้พัดผ่านมหาสมุทรอินเดียก็ นำไอน้ำหรือความชื้นจากบริเวณนั้นมาสู่บริเวณที่พัดผ่าน ทำ ให้มีฝนตก

2.ลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ (ลมมรสุมฤดูหนาว) พัดจากประเทศจีนลงมาจนถึงบริเวณอ่าวไทยตอนใต้ โดยพัดผ่านประเทศไทยช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนกุมภาพันธ์

บริการของเรา

บริการเขียนบทความรีวิว แนะนำ โปรโมท บ้าน, คอนโด, ทาวน์โฮม, อาคารพาณิชย์ เพื่อการขาย