ข้อควรพิจารณาในการซื้อคอนโดฯ มือสอง เพื่อปล่อยเช่า

ข้อควรพิจารณาในการซื้อคอนโดฯ มือสอง เพื่อปล่อยเช่า ขายต่อ หรือเก็งกำไร

ข้อควรพิจารณาในการซื้อคอนโดฯ มือสอง

สำหรับปี 2556 นี้ จะมีการประกาศใช้ผังเมืองกรุงเทพมหานครฉบับปรับปรุงใหม่ ซึ่งมีผลกระทบโดยตรงต่อเงื่อนไขและข้อกำหนดในการสร้างคอนโดฯ เช่น ความสูงและขนาดของโครงการความกว้างของถนนและความหนาแน่นของชุมชน ทำให้แนวโน้มการพัฒนาโครงการคอนโดฯใหม่จะขยับออกไปนอกเมือง ทำให้ที่ดินในเมืองมีราคาแพงและเหลือจำนวนจำกัด ซึ่งทำให้ต้นทุนการก่อสร้างสูงขึ้นมาก ทั้งนี้ได้ส่งผลต่อคอนโดฯมือสองมีมูลค่าเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะที่อยู่ในทำเลใจกลางเมือง
ดังนั้นคอนโดฯมือสองนั้นเป็นอีกทางเลือกของผู้ที่กำลังจะคิดลงทุนอสังหาริมทรัพย์ เนื่องจากคอนโดฯมือสองนั้นมีราคาที่ต่ำกว่าคอนโดฯสร้างใหม่ประมาณ 10 – 30% และได้เปรียบมากกว่าในเรื่องของทำเลที่ตั้ง

ข้อควรพิจารณาในการซื้อคอนโดฯมือสองเพื่อการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์

1.เลือกทำเลที่มีศักยภาพ ศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับถนน ทางด่วน หรือเส้นทางรถไฟฟ้าที่กำลังจะเกิดขึ้น เช่น ถ้าซื้อทำเลติดรถไฟฟ้า BTS ผลตอบแทนอาจจะได้สูงถึง 5-8% เพราะว่าผู้คนต้องการใช้ชีวิตในเมืองมากขึ้น รวมไปถึงชาวต่างชาติที่มาทำงาน
2.หาข้อมูลผู้เช่า ใครคือคนที่จะมาเช่า คอนโดฯที่คุณซื้อไว้ หากยังคลุมเครือ อย่าพึ่งซื้อ ขอยกตัวอย่างเช่น ราชเทวี สาทร มักจะเป็นพวกฝรั่ง แต่ถ้าเป็นแถวทองหล่อ สุขุมวิท มักจะเป็นที่นิยมของญี่ปุ่น หรือถ้าเป็นคอนโดฯในย่านมหาวิทยาลัย ก็อาจจะมีพวกนักศึกษามาเช่าเป็นต้น นอกจากนี้ควรศึกษาว่าคอนโดฯในระแวกนั้นหรือในที่เดียวกันคิดค่าเช่าประมาณเท่าไหน เฉลี่ยเท่าไหร่ เพื่อให้ราคาปล่อยเช่าของเราสมเหตุสมผล ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป
3.เปรียบเทียบและหาข้อมูลขนาดคอนโดฯ ที่ผู้เช่าต้องการ โดยควรมีความระมัดระวังในการเลือกซื้อโครงการที่เสนอขายห้องชุดจำนวนมากที่มีรูปแบบเดียวกัน และจำเป็นต้องประเมินถึงความต้องการเช่าห้องชุดเหล่านั้นในตลาดก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ
4.หาข้อมูลส่วนกลาง ภายในโครงการควรมีสระว่ายน้ำ ห้องออกกำลังกาย ห้องเซาน่า/อบไอน้ำ รวมถึงพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจและพื้นที่สีเขียว อัตราผลตอบแทนจากการปล่อยเช่านั้น ไม่แตกต่างกันมากนักแม้ว่าอาคารบางแห่งสร้างมาแล้วเกินกว่า 10 ปี ดังนั้นตราบเท่าที่อาคารตั้งอยู่ในทำเลที่ดี และพื้นที่ส่วนกลางได้รับการดูแลรักษาอย่างสม่ำเสมอ อาคารเก่าก็ยังคงสมารถสร้างผลตอบแทนที่ดีได้
5.ตกแต่งแล้วให้เช่าง่ายกว่า ห้องที่มีเฟอร์นิเจอร์แล้วปล่อยเช่าง่ายกว่า ซึ่งขอแนะนำให้ตกแต่งแบบเรียบๆแต่ดูดีมีสไตล์ ถ้าเราตกแต่งไปในโทนเฉพาะแบบใดแบบหนึ่งแล้วลูกค้าไม่ชอบก็อาจจะพลาดโอกาสไปห้องไปได้
ทั้งนี้ตลาดคอนโดฯมือสองจะมีความคึกคักขึ้นเรื่อยๆเพราะความเชื่อมั่นของผู้บริโภคเริ่มกลับมา และที่สำคัญผู้บริโภคตัดสินใจซื้อเพราะมั่นใจว่าในปี 2556 ราคาคอนโดฯมือสองจะปรับขึ้นอย่างแน่นอน เพราะถ้าซื้อคอนโดฯใหม่ก็จะอยู่ห่างไกลตัวเมืองมากขึ้น ทำให้เดินทางเข้ามาทำงานในย่านกลางเมืองค่อนข้างจะลำบาก.

บริการของเรา

บริการเขียนบทความรีวิว แนะนำ โปรโมท บ้าน, คอนโด, ทาวน์โฮม, อาคารพาณิชย์ เพื่อการขาย