แนวทางในการตัดสินใจเลือกซื้อคอนโดฯ มือสอง

แนวทางในการตัดสินใจเลือกซื้อคอนโดฯ มือสอง ให้ค้มค่าที่สุด

การตัดสินใจเลือกซื้อคอนโดฯ มือสอง

สำหรับพฤติกรรมการอยู่อาศัยในปัจจุบัน มักนิยมซื้อคอนโดมิเนียมมากกว่าจะซื้อบ้าน เพราะมีราคาถูกกว่า อีกทั้งทำเลยังเดินทางสะดวก แต่ว่าราคาคอนโดฯโครงการใหม่ในปัจจุบัน ราคาค่อนข้างสูง ทำให้หลายๆคน สนใจที่จะซื้อคอนโดฯ มือสองที่ราคาพอจับต้องได้ และได้ทำเลที่ดี บางคนจะซื้อไว้เพื่ออยู่อาศัยหรือไว้ลงทุน สำหรับผู้ลงทุนสามารถซื้อแล้วปล่อยเช่าได้ เลย ไม่ต้องรอให้คอนโดสร้างเสร็จก่อนไม่มีค่าเสียโอกาส (ถ้าเทียบกับคอนโดยังไม่ได้สร้าง) การลงทุนในคอนโดที่สร้างเสร็จแล้วนั้น เหมาะสำหรับผู้ลงทุนที่ชอบความเสี่ยงน้อยๆ

ข้อดีของการซื้อคอนโดฯ มือสองสามารถสรุปได้ดังนี้

1.โครงการอาคารชุดคอนโดมิเนียมมือสองมักตั้งอยู่ในทำเลที่ดีกว่า เมื่อเทียบกับโครงการเปิดใหม่ในย่านเดียวกัน เนื่องจากที่ดินที่มีศักยภาพในการพัฒนานั้นมีอยู่ค่อนข้างจำกัด ทำให้ ผู้ประกอบการที่เปิดโครงการก่อน มีโอกาสเลือกผืนที่ดินที่มีศักยภาพในการพัฒนาดีกว่า

2.คอนโดมือสองมักมีราคาต่ำกว่าโครงการใหม่ในทำเลเดียวกัน ทั้งนี้เกิดจากปัจจัยหลายอย่าง ทั้งค่าการตลาด ราคาที่ดิน วัสดุก่อสร้าง และค่าแรงที่ปรับตัวสูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้โครงการ เกิดใหม่ไม่สามารถหลีกหนีต้นทุนที่สูงขึ้น ซึ่งย่อมส่งผลถึงราคาขายเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น ถ้าค่าแรงปรับตัวเพิ่มขึ้นประมาณ 35% ราคาขายอาจต้องปรับเพิ่มขึ้น 5-10% เช่นกัน

3.ผู้ซื้อสามารถเห็นห้องจริงที่สร้างเสร็จแล้ว ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการซื้อห้องชุดในโครงการจากผู้ประกอบการหน้าใหม่ ซึ่งไม่เคยมีประวัติการพัฒนาและบริหารโครงการอาคารชุด มาก่อน เพราะนอกจากจะได้เห็นสินค้าของจริง วัสดุ และฝีมือการก่อสร้างว่าถูกใจหรือไม่แล้ว ยังสามารถดูการบริหารหลังการขายของนิติบุคคล ว่ามีประสิทธิภาพมากน้อยเพียงใด ซึ่งถือ เป็นปัจจัยสำคัญในการพิจารณาเลือกซื้อคอนโด

การตัดสินใจซื้อคอนโดฯ มือสอง มีแนวทางหลัก ๆ ในการพิจารณาดังนี้

1.ภาพรวมโครงการอยู่ในสภาพที่ดี และมีสิ่งแวดล้อมที่ดูแล้วปลอดภัย โดยให้เลือกเหมือนเป็นผู้อยู่เอง ภายใต้วิธีคิด เราอยู่ได้ไหม ถ้าเราอยู่ไม่ได้ผู้เช่าก็อยู่ไม่ได้เหมือนกัน โดยในการ เลือกคอนโดฯมือสองที่เหมาะกับตัวเอง สิ่งที่เราจะพลาดไม่ได้คือเรื่องสิ่งแวดล้อม สำรวจให้รอบๆ ทุกพื้นที่ ทุกช่วงเวลา ปลอดภัยหรือไม่ มีที่ทิ้งขยะ คลองน้ำเสีย เสาไฟฟ้าแรงสูง วัดและ เมรุเผาศพ ฯลฯ

2.เรื่องทิศ ถ้าเลือกได้ก็ควรเลือก ทิศเหนือ กับทิศตะวันออก แต่ถ้าเลือกไม่ได้ก็ดูว่า อย่ามีอะไรมาบังวิว ต้องดูโล่งๆสบายตามองไปไกลๆ ได้ยิ่งดี ซึ่งกลุ่มลูกค้าชาวต่างชาติไม่ได้ให้ ความสำคัญกับเรื่องความหมายของทิศตามความเชื่อของคนไทยมากนัก จะสนใจว่า วิวเป็นอย่างไรเป็นหลัก

3.บรรยากาศภายในห้อง ไม่อึดอัด โปร่งโล่ง รู้สึกสบายเวลาอยู่อาศัย สภาพของห้องต้องดูใหม่ ไม่มีอะไรแตกหัก ทรุดโทรม ซึ่งผู้ซื้อต้องทำการตรวจเช็คสภาพภายในห้องให้ดีก่อนที่จะ ตัดสินใจซื้อ ถ้าซื้อไปแล้วจะมาขอแก้ไขทีหลัง อาจจะยุ่งยากได้

4.ผู้ประกอบการ: ควรตรวจสอบชื่อเสียงของผู้ประกอบการ หรือเจ้าของโครงการถือเป็นปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกซื้อ เพราะหากเป็นผู้ประกอบการรายใหญ่ที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ก็มี ความได้เปรียบในเรื่องของคุณภาพและความน่าเชื่อถือ แต่ในที่นี้ก็ไม่ได้หมายความว่าโครงการเล็กๆ จะไม่มีคุณภาพนะครับ ให้ดูผลงานของโครงการเป็นหลักน่าจะดีกว่า

5.ที่จอดรถ:สำหรับที่จอดรถนับเป็นเรื่องใหญ่สำหรับผู้ที่ต้องมียานพาหนะส่วนตัว หากที่จอดรถน้อย ไม่เพียงพอแล้วละก็ความยากลำบากตามมาอย่างแน่นอน ดังนั้นเช็คเรื่องที่จอดรถ ด้วยจะเป็นการดีที่สุด

6.ความคุ้มค่า: ความคุ้มค่าของการซื้อคอนโดฯมือสองอยู่ที่วัตถุประสงค์ หากซื้อไว้เพื่อลงทุนก็ต้องดูทำเลและกลุ่มลูกค้าว่าจะเป็นคนกลุ่มไหนที่จะมาเช่า ถ้าซื้อเพื่ออยู่เองก็ต้องดูงบ ประมาณเป็นสำคัญ และเช็คดูค่าใช้จ่ายส่วนกลางด้วยว่าแพงเกินไปหรือไม่

7.เหตุผลในการขาย นอกจากจะสอบถามเจ้าของห้องชุดแล้วยังควรสอบถามจากคนทั่วๆไปในโครงการนั้นๆ หรือคนที่อยู่ในย่านนั้น เพื่อเป็นการมั่นใจว่าเป็นการประกาศขายตาม เหตุผลทั่วไป ไม่ได้มีเหตุผลจากเรื่องเหนือธรรมชาติต่างๆ หรือเคยมีเหตุการสยองขวัญเกิดขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจทำให้เกิดปัญหาในการปล่อยเช่า หรือขายต่อในอนาคตได้

บริการของเรา

บริการเขียนบทความรีวิว แนะนำ โปรโมท บ้าน, คอนโด, ทาวน์โฮม, อาคารพาณิชย์ เพื่อการขาย