การเลือกซื้อคอนโดฯ ขนาดใหญ่ ตั้งแต่ประมาณ 1,500 ยูนิตขึ้นไป

ข้อควรพิจารณาในการเลือกซื้อคอนโดฯ ขนาดใหญ่ ตั้งแต่ประมาณ 1,500 ยูนิตขึ้นไป

การเลือกซื้อคอนโดฯ ขนาดใหญ่

ปัจจุบันคอนโดฯ เป็นที่พักอาศัยที่ผู้คนให้ความสนใจเป็นอันดับ 1 อาจจะด้วยปัจจัยหลายๆ อย่างที่ทำให้ตลาดคอนโดฯ เติบโตไปเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยหรือเหตุผลอะไรก็ตาม สำหรับคนที่จะซื้อคอนโด ควรพิจารณา 3 เรื่องหลัก คือ ทำเล (Location), บริษัทผู้ประกอบการ และ การบริหารอาคาร (บริการหลังการขาย) แต่สำหรับเรื่องของราคาของตลาดคอน โดฯ มีราคาที่พุ่งสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ทำให้ผู้ประการหลายๆ ราย เริ่มที่จะพัฒนาคอนโดต้นทุนต่ำ มีจำนวนยูนิตเยอะๆ และเน้นราคาไม่แพงมาก ทำเลนอกชานเมืองหน่อย ดังนั้นใน ปัจจุบัทางผู้พัฒนาอสังหาฯ ได้มีการดำเนินการสร้างโครงการขนาดใหญ่ระดับ Mega Project ออกมามากมาย คาดว่าจะกลายเป็นเทรนด์ใหม่เร็วๆนี้

เนื่องด้วย โครงการขนาดใหญ่ ยูนิตมาก ผู้คนอยู่รวมกันมาก โอกาสในการเกิดความขัดแย้ง วุ่นวาย กระทบกระทั่งมีโอกาสเกิดขึ้นได้มาก ดังนั้นเราในฐานะผู้ซื้อ ควรพิจารณา วิเคราะห์ ไตร่ตรองให้ดีก่อนที่จะตัดสินใจซื้อคอนโดฯ ระดับใหญ่ พื้นที่เยอะ จำนวนยูนิตเยอะ การเลือกซื้อคอนโดฯ ไม่ว่าจะเป็นระดับไซต์ใหญ่หรือไซต์เล็กใช้หลักการเดียวกัน นั่นคือการ พิจารณารายละเอียดต่างๆ อาทิ เช่น การออกแบบอาคาร วัสดุการก่อสร้าง ลิฟต์ ทางเดิน ถนน สวน สระว่ายน้ำ สิ่งอำนวยความสะดวก ระบบรักษาความปลอดภัย อัตราค่าส่วนกลาง และเรื่องของการบริหารอาคาร (บริการหลังการขาย) รวมถึง นโยบายแนวทางการบริหารอาคารของผู้ประกอบการด้วย

ตัวอย่างคอนโดฯ ขนาดใหญ่ มีจำนวนยูนิตประมาณ 1,500 ยูนิตขึ้นไป มีโครงการอะไรบ้างจะขอยกตัวอย่างดังนี้

1.ลุมพินี ทาวน์ชิป รังสิต คลอง 1 ตั้งอยู่ ถนนรังสิต-คลอง 1 มีขนาดพื่นที่โครงการ 100 ไร่ อาคารสูง 8 ชั้น จำนวน 50 อาคาร 10,100 ยูนิต
2.ลุมพินี คอนโด ทาวน์ ชลบุรี-สุขุมวิท ตั้งอยู่ถนนชลบุรี-สุขุมวิท มีขนาดพื่นที่โครงการ 37 ไร่ อาคารสูง 8 ชั้น จำนวน 19 อาคาร 4,101 ยูนิต
3.พลัมคอนโด พหลโยธิน 89 ตั้งอยู่ถนนพหลโยธิน มีขนาดพื่นที่โครงการ 32 ไร่ อาคารสูง 8 ชั้น จำนวน 16 อาคาร 4,116 ยูนิต
4.เอลลิโอ เดล เรย์ ตั้งอยู่ซอยสุขุมวิท 64 มีขนาดพื่นที่โครงการ 17 ไร่ อาคารสูง 8 ชั้น จำนวน 8 อาคาร 1,634 ยูนิต
5.The Energy Hua Hin ตั้งอยู่ถนนเพชรเกษม มีขนาดพื่นที่โครงการ 130 ไร่ อาคารสูง 8 ชั้น จำนวน 33 อาคารและ 3 ชั้น จำนวน 1 อาคาร 5,997 ยูนิต

ข้อควรพิจารณาในการเลือกซื้อคอนโดฯ ขนาดใหญ่ ตั้งแต่ประมาณ 1,500 ยูนิตขึ้นไป

  1. -ราคา (Price) เนื่องจากเป็นคอนโดฯ ขนาดใหญ่ จำนวนยูนิตเยอะ ราคาต่อตางรางเมตรควรไม่แพงเกินไป ควรเลือกราคาที่เหมาะสมกับทำเลเป็นหลัก
  2. -ทำเล (Location) ทำเลถือได้ว่าเป็นปัจจัยหลักในการพิจารณาตัดสินใจซื้อ ควรอยู่ใกล้ถนนใหญ่ (เดินทางเข้า-ออกสะดวก) หรือใกล้รถไฟฟ้า ส่วนเหตุผลอื่นๆในการเลือกด้วย เช่น ใกล้ที่ทำงาน ใกล้โรงเรียนของลูก ใกล้ห้างสรรพสินค้า เป็นต้น
  3. -ถนนทางเข้าโครงการควรมีขนาดใหญ่ กว้างขวาง น้ำไม่ท่วมขัง เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้พักอาศัย ในการเข้าออกในช่วงเวลาเร่งด่วน สามารถรองรับผู้อยู่อาศัยจำนวนมากได้ และควรมีระบบอำนวยความสะดวกในการเข้าออก เช่น Key Card เป็นต้น
  4. -จำนวนที่จอดรถควรไม่ต่ำกว่า 30% ของจำนวนยูนิตทั้งหมด เพราะถ้ายิ่งจำนวนที่จอดรถน้อยเท่าไหร่ ปัญหาต่างๆ ก็จะตามมา
  5. -สภาพแวดล้อมภายในโครงการ ควรมีพื้นที่พื้นที่สีเขียว และพื้นที่ส่วนกลางขนาดใหญ่ รองรับต่อจำนวนผู้พักอาศัยจำนวนมากได้ 
  6. -ระบบรักษาความปลอดภัยและกล้องวงจรปิด CCTV ที่เพียงพอ จะต้องดูแลได้ทั่วถึง ทั้งในพื้นที่ส่วนกลาง ทุกอาคาร รวมถึงการเข้าออกทั้งด้านหน้าโครงการ ตัวอาคาร และภายใน ตัวอาคาร 
  7. -สิ่งอำนวยความสะดวก ควรมีเพียงพอต่อจำนวนผู้พักอาศัย อาทิ สระว่ายน้ำ ฟิตเนส สวนส่วนกลาง ร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อ เป็นต้น
  8. -การบริหารอาคาร (บริการหลังการขาย) การบริหารจัดการที่ดี หมายถึง ความสงบสุขในการอยู่อาศัยร่วมกัน ไม่มีเสียงรบกวน หรือความเสี่ยงอันตรายในการอาศัย และต้องได้ มาตรฐานในการจัดระเบียบการอยู่อาศัยและสร้างความน่าอยู่ให้กับชุมชน

ดังนั้นเมื่อพิจารณาสิ่งเหล่านี้เรียบร้อยแล้ว อย่าลืมพิจารณาตัวเองว่ามีกำลังซื้อได้ในระดับไหน และรวมถึงเงื่อนไขการผ่อนชำระต่างๆ ที่ทางโครงการเป็นผู้กำหนด ควรอ่านราย ละเอียดสัญญาต่างๆ ให้ดี เพื่อป้องกันความผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้น

บริการของเรา

บริการเขียนบทความรีวิว แนะนำ โปรโมท บ้าน, คอนโด, ทาวน์โฮม, อาคารพาณิชย์ เพื่อการขาย